Trang chủ Ăn sạch sống khỏe Thị trường thực phẩm hữu cơ dự đoán phát triển mạnh

Thị trường thực phẩm hữu cơ dự đoán phát triển mạnh

An toàn thực phẩm tiếp tục là một vấn nạn chính của người tiêu dùng Việt

An toàn thực phẩm là một trong những vấn nạn lớn nhất ở Việt Nam. Sứ mệnh kinh doanh thứ 7 do Hiệp hội kinh doanh EU tại  Đông Nam Á, là sẽ mang đến hơn 40 nhà cung cấp thực phẩm và thức uống hữu cơ cho Singapore và Việt Nam để hướng dẫn về chất lượng sản phẩm trong lĩnh vực này. Nhiệm vụ này sẽ được nói đến trong hội nghị EurpSphere 2018 tại TP.HCM từ ngày 18 – 20/05/2018.

Phóng viên Vũ Hoa trao đổi với các chuyên gia về tiềm năng và cơ hội phát triển thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam. 

Vũ Kim Hạnh, chủ tịch Tổ chức hàng Việt Nam Chất Lượng Cao

Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch hiệp hội Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao
Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch hiệp hội Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao

Bà có thể nói về các xu hướng và cơ hội với thị trưởng thực phẩm và thức uống hữu cơ tại Việt Nam?

An toàn thực phẩm tiếp tục là vấn nạn chính của người tiêu dùng Việt. Đã có sự tăng trưởng nhu cầu người tiêu dùng về các sản phẩm nông nghiệp sạch và chất lượng cao.

Thực phẩm hữu cơ đã trở thành xu hướng mạnh ở Việt Nam. Theo nghiên cứu về các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm hữu cơ, nhu cầu thị trường hiện tại ước tính là 3.5 ngàn tỷ dồng/ năm. Hiện nay, gần 80 doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam sản xuất sản phẩm dược chứng nhận bởi EU về tính hữ cơ, trong đó có Vinamit, Vinamilk, TH True Milk, gạo ST24, gạo Trung An, gạo Lương Quới, và Betrimex. Các công ty Việt Nam thường thích thông qua các nhà cung cấp thực phẩm organic tại EU. Các đối tác có thể giúp các doanh nghiệp về kiến thức và kinh nghiệm để sản xuất thực phẩm hữu cơ và hỗ trợ mở rộng thị trường thực phẩm hữu cơ ra cả thị trường nước ngoài.

Vậy các rủi ro và nhu cầu của thực phẩm gán mác thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam là như thế nào?

Một số tem nhãn trong thị trường thực phẩm hữu cơ hiện nay là của USDA, EU, JAS. Các ten nhãn này là độc nhất, phản ánh nguồn gốc sản phẩm và quốc gia xuất khẩu thuông qua quá trình và luật lệ xác minh nghiêm ngặt.

Việt Nam đang có những bước chủ động để tăng cường hệ thống tem nhãn cho thực phẩm cho những thực phẩm hữu cơ trong nước, thông qua việc xây dựng một tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay. Bộ Khoa học và Công nghệ có kế hoạch chính thức ban hành một khung để điều chỉnh sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, chế biến và ghi nhãn các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Ngoài ra, tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia sẽ yêu cầu hệ thống sản xuất và chế biến của các nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ được đánh giá và chứng nhận.

Bà có thể chia sẻ ý kiến ​​ về những gì Chính phủ và các doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống nên làm cùng nhau để phát triển tiêu chuẩn cao hơn về an toàn thực phẩm và ăn uống lành mạnh?

Chính phủ cần tập trung vào giáo dục doanh nghiệp vì lợi ích của việc sản xuất thực phẩm an toàn và hữu cơ, vai trò của nó trong việc tiết kiệm môi trường và cơ hội trong thị trường thực phẩm hữu cơ.

Hỗ trợ là cần thiết cho các doanh nghiệp đang mong muốn chuyển sang phương pháp canh tác hữu cơ. Sự hỗ trợ của chính phủ đặc biệt cần thiết cho các doanh nghiệp để áp dụng các quy trình sản xuất hữu cơ và thúc đẩy thương mại hóa và mở rộng sản phẩm.

Chính phủ cũng nên kiểm soát các quy trình an toàn thực phẩm và thực hiện các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với các doanh nghiệp cố ý vi phạm hành vi vệ sinh an toàn thực phẩm. Thay đổi chính sách có thể giúp khuyến khích nhiều doanh nghiệp áp dụng các biện pháp an toàn trong canh tác hữu cơ.

Trong 20 năm qua của tôi với tư cách là một thành viên, mục tiêu của Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tập trung vào việc đảm bảo và nâng cao chất lượng sản phẩm. Như một kết quả của toàn cầu hóa, các doanh nghiệp Việt Nam ngày nay cần tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế có quy trình và quy định nghiêm ngặt.

 

Bruno Angelet, Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam

Bruno Angelet - Đại sứ Hiệp hội kinh doanh EU tại Việt Nam
Bruno Angelet – Đại sứ Hiệp hội kinh doanh EU tại Việt Nam

Ông có thể giải thích quy trình chứng nhận hữu cơ của EU không? Các bước được thực hiện để đảm bảo các sản phẩm mang logo hữu cơ của EU thực sự hữu cơ và chất lượng cao để kết thúc người tiêu dùng là gì?

EU chứng nhận hữu cơ bao gồm danh sách các quy trình nghiêm ngặt mà các nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ phải trải qua nhiều năm ngay cả sau khi được phê duyệt để đảm bảo chất lượng thực phẩm hữu cơ trong mọi giai đoạn – từ sản xuất và chế biến đến kiểm soát và ghi nhãn. Ngoài việc xây dựng lòng tin của người tiêu dùng, chứng nhận hữu cơ của EU nhằm mục đích bảo vệ môi trường và phúc lợi của động vật.

Vì EU có một khu vực địa lý rộng lớn, Ủy ban châu Âu chỉ định các quốc gia thành viên chịu trách nhiệm đối với các nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ trong khu vực cá nhân của họ bằng cách thực hiện kiểm tra kiểm soát hàng năm. Những kiểm tra này giúp đảm bảo rằng các nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ tiếp tục duy trì các tiêu chuẩn chất lượng cao ngay cả sau khi được chứng nhận.

Là kết quả của các quy định nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ đối với các nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ, hơn 70% người châu Âu tin tưởng nhãn sản phẩm hữu cơ ngày nay. Để tăng cường lòng tin này, EU yêu cầu các nhà sản xuất hữu cơ liệt kê các thành phần, số liệu giá trị dinh dưỡng, cũng như tên của nhà sản xuất, bộ vi xử lý hoặc nhà phân phối đã xử lý sản phẩm lần cuối. Điều này cung cấp sự minh bạch đồng thời bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của người tiêu dùng.

Hiệp hội Kinh doanh EU giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) mở rộng và đáp ứng nhu cầu về sản xuất hữu cơ ở Việt Nam như thế nào? Điều này sẽ mang lại lợi ích gì cho ngành công nghiệp thực phẩm hữu cơ của Việt Nam?

Sau 25 năm tương tác kinh tế sâu sắc giữa các công ty châu Âu và châu Á, Hiệp hội kinh doanh EU đã trở thành một hiệp hội kinh doanh hàng đầu hỗ trợ sự hợp tác giữa các khu vực thành công. Sứ mệnh Thực phẩm & Đồ uống hữu cơ được tổ chức để giúp các DN châu Âu thâm nhập thị trường Singapore và Việt Nam và cuối cùng là khu vực Đông Nam Á rộng lớn hơn.

Hiệp hội thương mại hữu cơ ước tính rằng Việt Nam tiêu thụ 1,7 triệu euro sản phẩm hữu cơ mỗi năm, cho thấy nhu cầu thực phẩm hữu cơ ngày càng tăng và tiềm năng mạnh mẽ cho các DN châu Âu để thu hẹp khoảng cách trên thị trường. Trong khi diện tích được giao cho canh tác hữu cơ vẫn tiếp tục tăng 3,6 lần kể từ năm 2010 lên hơn 76.000 ha vào năm 2017, Việt Nam vẫn thiếu kiểm soát chất lượng, tiêu chuẩn chứng nhận và quy định quản lý sản xuất thực phẩm hữu cơ.

Có cơ hội đáng kể cho các DN châu Âu thâm nhập thị trường thực phẩm hữu cơ của Việt Nam với các sản phẩm được chứng nhận nghiêm ngặt, do đó giúp nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và đảm bảo các yêu cầu về an toàn thực phẩm đang được đáp ứng. Nhiệm vụ kinh doanh năm nay sẽ mang lại hơn 40 nhà sản xuất hữu cơ đến Việt Nam để gặp gỡ các nhà phân phối, xuất khẩu và nhập khẩu địa phương, siêu thị và chuỗi bán lẻ, cũng như khách hàng, quán cà phê và nhà hàng (HORECA) tại Euro Sphere 2018 tại TP HCM từ 18 đến 20 Tháng 5 năm 2018.

 

Joonas Püvi, Giám đốc của Salvest Ltd

Salvest Thực phẩm hữu cơ
Salvest Thực phẩm hữu cơ

Bạn nghĩ gì về tiềm năng của thị trường thực phẩm hữu cơ Việt Nam hiện nay?

Chúng tôi thấy tiềm năng lớn trong thị trường thực phẩm hữu cơ của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm hữu cơ dành cho trẻ em. Là một phần trong sự tham gia của chúng tôi trong Sứ mệnh Thực phẩm & Đồ uống Hữu cơ của Hiệp hội Kinh doanh EU tại Việt Nam, Salvest đã cung cấp một đội ngũ chuyên gia từ một mạng lưới huấn luyện đã đào tạo trên thị trường cùng các cơ hội tiềm năng.

Chúng tôi biết rằng khoảng 50 phần trăm dân số Việt Nam dưới 30 tuổi. Tăng trưởng GDP liên tiếp cũng cho thấy sự gia tăng tổng thể nhu cầu về sản phẩm, bao gồm cả thức ăn trẻ em, cho thấy một cơ hội để chúng tôi giới thiệu Salvest cho người tiêu dùng. Thu nhập cho các sản phẩm dùng 1 lần cũng tăng lên, và người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều hơn cho các sản phẩm thực phẩm có chất lượng tốt hơn, đặc biệt là thức ăn trẻ em. Các bậc cha mẹ trẻ ngày nay thường được giáo dục tốt và do đó, có xu hướng đưa ra quyết định sáng suốt về loại thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh của họ.

Bạn đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh nào khi đến Việt Nam?

Tại Việt Nam, chúng tôi chủ yếu tìm kiếm các nhà phân phối chia sẻ các giá trị của chúng tôi và sẽ có thể đưa sản phẩm của chúng tôi đến với người tiêu dùng trong nước. Lý tưởng nhất là đôi tác đã một vị thế nhất định trong phân phối thực phẩm và một mạng lưới mạnh mẽ trong thị trường Việt Nam, và tiềm năng phát triển xung quanh khu vực.

Tại Salvest, chúng tôi cũng tin rằng mối quan hệ đối tác của chúng tôi không chỉ hợp tác để bán sản phẩm mà còn chuyển giao kiến ​​thức. Chúng tôi mong muốn đóng góp nhiều năm kinh nghiệm trong việc xuất khẩu sản phẩm sang một số thị trường và hỗ trợ các đối tác mới với các hoạt động bán hàng và tiếp thị để xây dựng nhận thức chung cho các sản phẩm thực phẩm hữu cơ của chúng tôi.

Nên đọc

5 lý mà chị em phụ nữ luôn tin dùng mỹ phẩm hữu cơ chăm sóc da

Mỹ phẩm hữu cơ organic đang dần trở thành xu hướng làm đẹp trên khắp thế giới. Theo thống kê, có đến 90% chị em...

Công dụng bất ngờ của nha đam giúp da căng mịn.

Hiện nay nha đam không còn là nguyên liệu làm đẹp xa lạ với mọi người nữa và nếu biết làm đẹp đúng cách...

Mua rau hữu cơ ở đâu có chứng nhận quốc tế của Mỹ và Châu Âu

Khi vấn đề sức khỏe được quan tâm hàng đầu hiện nay thì việc lựa chọn rau hữu cơ chính là xu hướng tất...

Chỉ với 3 bước này, da bạn sẽ căng mịn trắng hồng như da em bé

Làn da trắng hồng, căng mịn là ao ước của tất cả chị em phụ nữ. Đối với thời tiết chuyển mùa này thì...

5 bước làm đẹp da mặt cơ bản và đơn giản nhất tại nhà

Mục đích của việc chăm sóc da là có một làn da khỏe mạnh và trắng sáng mịn màng. Nếu chế độ chăm sóc...