Trong điều kiện biến đổi khí hậu và ô nhiễm như hiện tại, nông sản sạch là điều rất được người sử dụng quan tâm khi chúng ứng dụng quy trình công nghiệp cao và các các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong sản xuất. Vậy nông sản sạch là gì, hãy cùng Nông Sản Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1/ Nông sản sạch là gì?

Nông sản sạch là gì Nông sản sạch là nông sản sử dụng ít các chất hóa học, thuốc kích thích và các loại thuốc trừ sâu. Nông sản thu được phải đảm bảo không chứa các chất hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Trong tương lai nông sản sạch chắc chắc là điều hướng đến vì nó được các chuyên gia kiểm định độ an toàn kỹ lưỡng trước khi xuất ra thị trường, đảm bảo an toàn cho người dùng. 

2/ Lợi ích của nông sản sạch

Cái lợi đối với nhà nông

Nông sản sạch là gì

Nông sản sạch sử dụng công nghệ hiện đại (chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hiện đại). Vì thế tạo điều kiện cho nhà nông tiếp cận các công nghệ hiện đại trong canh tác nông nghiệp.

Đảm bảo doanh thu ổn định

Nông sản sạch là gì

Vấn đề có thể nói rất đau đầu với nền nông nghiệp đó là tình trạng “Đầu ra” “Giá cả”, một sản phẩm được chứng nhận là “Nông sản sạch” đồng nghĩa với sản phẩm của bạn đảm bảo về chất lượng và được sự tin tưởng của người dùng, không chỉ thị trường trong nước như cái siêu thị, đại lý sản phẩm sạch, thị trường quốc tế cũng rất rộng mở. Tuy nhiên mỗi một thị trường sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá riêng.

An toàn cho sức khỏe người lao động 

Khi canh tác, người lao động không phải thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất và chất kích thước. Các tiêu chuẩn nông nghiệp sạch giảm thiểu lượng hóa chất sử dụng, đồng thời với yêu cầu về tần suất sử dụng đồ bảo hộ lao động cho nhà nông trước khi tiếp xúc với hóa chất.Vì thế đảm bảo an toàn cho người lao động

Lợi ích với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông sản đại đa số đều chị sự ảnh hưởng rất lớn từ hoạt động sản xuất của nông hộ. Chính vì vậy việc thay đổi sản suất từ cách truyền thống sang công nghệ cao nông sản sạch chất lượng, ảnh hưởng rất tích cực tới các doanh nghiệp.

Ổn định được đầu vào và kiểm soát tốt đầu ra

Với quy trình được chuẩn hóa và sử dụng công nghệ cao, nhà nông có thể kiểm soát được số lượng nông sản và chất lượng theo từng mùa vụ một cách đơn giản. Vì thế khi áp dụng mô hình nông sản sạch nhà nông không phải lo về mất mùa hay nông sản kém chất lượng.

3/ Các tiêu chuẩn của việc áp dụng nông sản sạch trong canh tác

Nông sản sạch là gì

Hiện nay, nền nông nghiệp hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng chất hóa học trong canh tác. Và sản phẩm nông sản hữu cơ này rất được người dùng tin tưởng.

Để xây dựng được mô hình nông sản sạch, các nhà nông và doanh nghiệp cần đáp ứng:

  • Trồng nông sản trên đất sạch (tránh xác các khu công nghiệp, nhà máy, bệnh viện, … những nơi có nguồn nước ô nhiễm)
  • Giảm thiểu tối đa việc sử dụng phân bón vô cơ ( thay vào đó nên dùng phân các loại bón hữu cơ như phân trùn quế, phân vi sinh tốt cho môi trường). Thêm nữa, không sử dụng các loại phân bắc, phân chuồng để chăm bón cây và phải xử lý mầm bệnh khi trước khi bón cho cây.
  • Tuyệt đối không sử dụng chất hóa học, chất kích thước cho cây.
  • Khi xuất ra thị trường nông sản phải được đánh giá kiểm định chặt chẽ 

4/ Quy trình chứng nhận sản phẩm hữu cơ

Nông sản sạch là gì

Quy trình này có thể thay đổi khác nhau tùy thuộc vào chứng nhận cho mỗi loại tiêu chuẩn, tùy thuộc vào đơn vị cấp phép. Tuy nhiên cũng sẽ bao gồm 6 bước như sau:

  • Đăng ký chứng nhận hữu cơ: Nhà đăng ký gửi đơn tới đơn vị tổ chức chứng nhận
  • Chọn đơn vị tư vấn: Chọn đơn vị tư vấn trung gian đã được nhà nước cấp phép
  • Gửi mẫu kiểm nghiệm: Lấy mẫu đất, nước kiểm nghiệm tại nông trại dưới sự giám sát của đơn vị trung gian, gửi tới trung tâm kiểm nghiệp.
  • Kiểm nghiệm nông sản thu hoạch: Sau khi thu hoạch nông sản, gửi mẫu tới cơ quan kiểm nghiệm để kiểm tra hàm lượng độc tố, thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm
  • Khắc phục: Sau khi nông hộ nhận được phản hồi tư trung tâm kiểm nghiệm, tiến hành khắc phục các vấn đề chưa đạt
  • Cấp chứng nhận hữu cơ: Sau khi hoàn thành tốt các bước ở trên, đơn vị trung gia sẽ cấp chứng nhận

Nông nghiệp sạch chắc chắn là xu hướng sử dụng sản phẩm nông nghiệp trong tương lai, đi đầu là những sản phẩm nông sản sạch. Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin, kiến thức về sản phẩm nông sản sạch, hy vọng mọi thông tin đều có ích đối với quý bạn đọc.