Kỹ thuật trồng rau hữu cơ tuy nhiều quy định nghiêm ngặt nhưng khá đơn giản, canh tác rau hữu cơ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhà vườn. Hơn thế, xu hướng canh tác hữu cơ còn thúc đẩy nền nông nghiệp nước nhà phát triển.

1/ Trồng rau hữu cơ là gì? Kỹ thuật trồng rau hữu cơ là như thế nào?

Trồng rau hữu cơ là gì? Đây là một xu hướng canh tác mới trong nông nghiệp, tạo ra các loại nông sản sạch nhờ tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt về nguồn đất, nguồn nước, không sử dụng phân bón hóa học, các loại thuốc bảo vệ thực vật,… đảm bảo rau màu phát triển tự nhiên, chuẩn hữu cơ.

Xu hướng trồng rau hữu cơ tại Việt Nam

kỹ thuật trồng rau hữu cơ

Xã hội càng phát triển thì người dân càng quan tâm nhiều đến các vấn đề về sức khỏe. Từ đó, nhu cầu sử dụng thực phẩm hữu cơ ngày càng nhiều, trong đó có rau hữu cơ.

Xu hướng canh tác rau hữu cơ đã xuất hiện tại Việt Nam từ lâu nhưng đặt biệt phát triển mạnh trong những năm gần đây. Nhiều chuyên gia Nông nghiệp dự báo xu hướng này sẽ ngày càng phát triển trong tương lai, có thể thay thế hoàn toàn cách canh tác trước đây của nông dân.

Theo một số thống kê không chính thức, hiện Việt Nam có khoảng 76.000 ha đất sản xuất nông nghiệp được công nhận hữu cơ (organic). Tuy nhiên so với mặt bằng chung, con số này còn khá thấp so với tổng diện tích ddaats nông nghiệp của cả nước.

Kỹ thuật trồng rau hữu cơ không hề đơn giản mà cần tuân thủ nhiều nguyên tắc khắt khe về môi trường hay cách chăm sóc cây trồng. Đây là lý do lớn giải thích cho con số khiêm tốn trên. 

Tuy nhiên, với những tiến bộ về công nghệ và cuộc cách mạng Nông nghiệp 4.0, Việt Nam hứa hẹn sẽ là thị trường sản xuất nông nghiệp hữu cơ lớn.

Kỹ thuật trồng rau hữu cơ cần tuân thủ những điều kiện gì?

kỹ thuật trồng rau hữu cơ

Kỹ thuật trồng rau hữu cơ cần tuân thủ những điều kiện gì? Tuân thủ các điều kiện về quy trình sản xuất là rất quan trọng đối với bất cứ một nhà vườn nào. 

Để được cấp những chứng nhận về canh tác rau hữu cơ, các nhà vườn phải tuân thủ theo từng bộ tiêu chuẩn nhất định và được kiểm tra, đánh giá chất lượng,… sẽ được cấp chứng nhận canh tác rau hữu cơ nếu đạt yêu cầu.

 • Các chứng nhận hữu cơ của Mỹ: USDA, NSF/ANSI, OASIS,…
 • Các chứng nhận hữu cơ của Úc: ACO, OFC, BDRI, AUS-QUAL, NASAA,…
 • Các chứng nhận hữu cơ của EU: Natrue, Cosmos, BDHI (Đức), Soil Association (Anh), Cosmebio (Pháp), Eco-cert (Pháp), AIAB/ICEA (Italy),…
 • Các chứng nhận hữu cơ của Việt Nam: PGS.

Mỗi chứng nhận hữu cơ sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau, sao cho phù hợp với thời tiết, khí hậu, tiêu chuẩn về sức khỏe, thể trạng sức khỏe, mức ảnh hưởng của thực phẩm đến sức khỏe,…

2/ Quy trình, kỹ thuật trồng rau hữu cơ như thế nào?

kỹ thuật trồng rau hữu cơ

Quy trình hay kỹ thuật trồng rau hữu cơ tuy nghiêm ngặt nhưng không quá phức tạp. Các nhà vườn có thể tự canh tác rau hữu cơ thử nghiệm trước khi quyết định canh tác quy mô. Sản phẩm rau hữu cơ sẽ có giá thành cao hơn, được người tiêu dùng tin tưởng hơn, từ đó giúp nhà vườn có nguồn thu dồi dào hơn, không lo lỗ chi phí đầu tư.

Cách chuẩn bị ruộng canh tác rau hữu cơ

Ruộng trồng rau hữu cơ cần được cách ly độc lập với các ruộng rau canh tác truyền thống. Quy định này nhằm đảm bảo không để các chất hóa học độc hại xâm nhập vào đất.

Lên kế hoạch sản xuất

kỹ thuật trồng rau hữu cơ

Luân canh cây trồng là một yêu cầu tất yếu của kỹ thuật trồng rau hữu cơ. Chủ vườn nên lên kế hoạch trồng các loại rau nào với nhau cho phù hợp như nhóm rau lá, nhóm rau củ, nhóm họ đậu,… rồi phân bổ canh tác xoay vòng. Đây là cách giúp cây trồng tránh được sâu bệnh, tận dụng hiệu quả các chất dinh dưỡng trong nguồn đất.

Yêu cầu khi chuẩn bị phân bón

Yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng rau hữu cơ là không được sử dụng phân bón hóa học (phân bón vô cơ). Thay vào đó, ủ phân là phương pháp được áp dụng, nguyên liệu ủ phân hữu cơ bao gồm:

 • Phân chuồng (phân động vật): gà, lợn, bò,…
 • Vật liệu xanh: cây cỏ tưới, là cây xanh,…
 • Vật liệu nâu: rơm, lá khô

Tất cả cần được trộn với nhau và ủ trong vòng từ 2 – 3 tháng cho đến khi hoai mụ hoàn toàn. Đặc biệt, phần tươi và nước tiểu là tuyệt đối cấm trong quy trình sản xuất rau hữu cơ.

Yêu cầu về nguồn nước tưới

Nguồn nước tưới cây trong sản xuất hữu cơ là rất quan trọng. Nguồn nước phải đảm bảo không lây nhiễm hóa chất công nghiệp hay các nguồn ô nhiễm khác trong vùng. 

Cách phòng trị sâu bệnh

Canh tác rau hữu cơ tuyệt đối không được sử dụng thuốc trừ sâu. Thay vào đó, các biện pháp phòng trị sâu bệnh từ dân gian nên được sử dụng gồm các chiết xuất như nước tỏi, gừng,.. phun thay thuốc trừ sâu.

Sử dụng thiên địch hay các loại cây trồng khác để dẫn dụ và tiêu diệt sâu bọ, bắt sâu bằng tay,…

Cách chăm sóc rau hữu cơ

Canh tác rau hữu cơ cần bỏ ra công lao động lớn, quan sát, chăm sóc rau màu hằng ngày hằng giờ, theo dõi quá trình sinh trưởng của vườn rau; rồi chuẩn bị nguồn đất, nguồn nước, ủ phân bón,…

Ghi chép quá trình chăm sóc vườn rau

Kỹ thuật trồng rau hữu cơ cần theo dõi và được ghi chép kỹ lưỡng quá trình chăm sóc, các vật tư đầu vào, vật tư phát sinh trong quá trình canh tác,…  rồi đến sản lượng thu hoạch.

Các thông tin này cần chính xác về minh bạch, để bên thứ ba (các bên chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ – ở Việt Nam là PGS) xem xét và đánh giá. Nếu đạt tiêu chuẩn, vườn rau sẽ được cấp chứng nhận hữu cơ, và sẽ được đánh giá trở lại sau mỗi năm hay mỗi mùa vụ.

3/ Các loại rau màu thích hợp canh tác hữu cơ:

kỹ thuật trồng rau hữu cơ

 • Cải bó xôi, xà lách,..
 • Bông cải xanh, bắp cải trắng, bắp cải tím,…
 • Ngô, cà chua, bí xanh, đậu bắp, cà tím,…
 • Cà rốt, củ cải trắng, khoai tây, hành tây, dưa leo, dưa hấu,…

Lời kết

Canh tác rau hữu cơ tuy tốn nhiều công sức nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rất cao. Các sản phẩm rau hữu cơ đều có giá thành cao và chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Các nhà vườn canh tác rau hữu cơ cũng tránh được nỗi lo được mùa mất giá.

Hơn hết, kỹ thuật trồng rau hữu cơ còn kích thích khoa học công nghệ phát triển, hướng đến một nền nông nghiệp sạch, an toàn sức khỏe cho người dân và bảo vệ môi trường sống.