Trang chủ Cách trồng rau 7 Bước đơn giản để trồng rau hữu cơ sạch cả năm...

7 Bước đơn giản để trồng rau hữu cơ sạch cả năm không lo thiếu rau

7 BƯỚC TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

Tự trồng rau sạch, nhất là rau hữu cơ,  bạn có thể thưởng thức ngay những món rau ngon lành, tươi ngon từ khu vườn của chính mình. Sau đây nongsan-viet gửi bạn 7 bước đơn giản làm vườn hữu cơ nhé. 

Trồng rau sạch - cách trồng rau sạch trong nhà
Trồng rau sạch – Vườn rau sạch trong nhà

Lưu ý: Làm vườn rau hữu cơ tại nhà bạn sẽ được ăn rau sạch, tránh các chất bảo vệ thực vật, nhưng đồng thời nguồn đất giàu dinh dưỡng và sâu bọ là những yếu tố bạn cần phải lưu tâm đấy.

  • Đối với hầu hết các loại cây, bạn hãy đảm bảo chúng có đủ điều kiện phát triển tối ưu. Đảm bảo ánh nắng mặt trời đầy đủ (ít nhất 6 giờ nắng trực tiếp mỗi ngày). Nếu nguồn đất của bạn không đảm bảo đủ dinh dưỡng, bạn cần bổ sung thêm phân hữu cơ.
  • Một số cây trồng, chẳng hạn như cà chua dễ bị sâu bệnh hơn những loại khác. Để giảm bớt, bạn hãy tìm các giống kháng bệnh (Thông tin kháng bệnh thường được in trong bao bì hạt giống).

Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn và gia đình luôn có nguồn rau tươi ngon trong mỗi bữa ăn.

I. Sử dụng phân bón hữu cơ

Hầu hết các loại đất trồng cây bán sẵn hiện nay hầu như đã có dinh dưỡng, việc bón phân thêm là không cần thiết nhưng sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn. Các loại phân hữu cơ bao gồm: phân động vật phân rã từ những sinh vật ăn thực vật (thỏ, ngựa, cừu, gà), phân bón hữu cơ đóng gói (mua trên mạng hoặc cửa hàng bán cây cảnh) và phân hữu cơ từ rác thực phẩm.

Trồng rau sạch - Phân hữu cơ
Phân hữu cơ bón phân

Lưu ý: Nếu bạn cảm thấy trong đất đã dư dinh dưỡng rồi thì không nên bón thêm phân. Kinh nghiệm là cây phát triển chậm hơn thường chống côn trùng và bệnh tốt hơn

II. Trồng luân canh

Nếu bạn trồng các loại rau giống nhau ở cùng một vị trí mỗi năm, sâu bệnh sẽ tích tụ và chờ thời cơ để tấn công rau. Bạn nên thay đổi vị trí trồng từng loại rau của mình theo từng năm để hạn chế lại sâu bệnh.

Trồng rau sạch - Luân phiên thay đổi vị trí trồng các loại rau
Luân phiên thay đổi vị trí các loại rau hàng năm/mùa vụ

Ngoài ra nhiều loại rau có chung tập sâu bệnh, bạn không nên trồng chúng chung với nhau mà nên tách ra. Hai họ rau lớn nhất là họ cà (cà chua, ớt, khoai tây, cà tím) và họ bí (bí, bí đỏ, dưa leo, dưa hấu).

III. Sử dụng đất vườn hữu cơ và lớp phủ

Đất hữu cơ là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì một khu vườn rau khỏe mạnh. Thành phần chính của đất hữu cơ là chất hữu cơ, chẳng hạn như phân hữu cơ, phân chuồng hoặc rêu than bùn. Phân ủ đúng cách là lựa chọn tốt nhất cho đất hữu cơ; nó chứa vi sinh vật của cuộc sống thực vật trước đây, sẽ giúp cây trồng của bạn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết. Không nên sử dụng thành phần hóa học trong phân!

Trồng rau sạch - Đất trồng cây rau hữu cơ
Đất trồng cây rau hữu cơ

Trồng rau sạch - Lớp phủ trên đất trồng rau hữu cơ
Lớp phủ bằng mùn từ xơ dừa

Một lớp phủ trên đất hữu cơ không chỉ giúp làm giảm cỏ dại, mà còn tạo ra một rào cản có thể ngăn chặn các bào tử bệnh nấm lên lá cây. Lớp phủ dày 1 đến 2 inch là tốt nhất. Sử dụng mùn được làm từ vật liệu hữu cơ sẽ phân hủy (như vỏ ca cao hoặc rơm không có cỏ dại). Khi lớp phủ bị phân hủy đất của bạn sẽ có thêm chất hữu cơ.

IV. Chống cỏ dại

Cỏ dại không chỉ cạnh tranh sinh trưởng với rau của bạn mà còn có thể thu hút côn trùng gây hại. Nhiều côn trùng lây bệnh khi chúng ăn từ cây này sang cây khác.

Cách an toàn nhất và đơn giản nhất để loại bỏ cỏ dại trong khu vườn của bạn là nhổ bằng tay. Sử dụng một cái bay để đẩy toàn bộ rễ của cỏ dại ra khỏi mặt đất.

Trồng rau sạch - Nhổ tận gốc cỏ dại bằng bay
Sử dụng chiếc bay để nhổ tận gốc rễ cỏ dại

V. Giữ sạch sẽ

Nhiều bệnh lây lan nhanh chóng ở những tán lá đã chết. Do đó, hãy thường xuyên mỗi tuần một lần hoặc nhiều hơn nếu bạn có thời gian, đi bộ qua khu vườn của bạn và nhặt lá rụng.

Trồng rau sạch - nhặt lá để chống lây lan bệnh
nhặt lá để chống lây lan bệnh

Ngoài ra, đôi khi bạn có thể ngăn ngừa bệnh lây lan qua toàn bộ cây chỉ bằng cách nhặt lá bị nhiễm bệnh. Ném lá chết hoặc bệnh vào thùng rác chứ không phải vào nguồn đất nhé!

VI. Tưới nước có khoa học và giữ thoáng khí

Lá ướt, đặc biệt là vào buổi chiều hoặc buổi tối, có thể thu hút bệnh tật. Tránh tưới cây bằng vòi phun. Thay vào đó, sử dụng một vòi nước tiết kiệm nước để cung cấp nước trực tiếp đến rễ.

Trồng rau sạch - Tưới nước và phân bố cây trồng khoa học
Tưới nước và phân bố cây trồng khoa học

Nếu bạn nghĩ trồng rau càng sát nhau thì càng có nhiều rau hơn nhưng điều đó có thể gây ra vấn đề. Tránh trồng rau của bạn quá gần nhau. Luồng khí tốt giữa các cây có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh nấm.

VII. Những giống cây thu hút côn trùng có ích

Trồng rau sạch - Thu hút côn trùng có lợi từ các loài hoa
Thu hút côn trùng có lợi từ các loài hoa

Không phải tất cả côn trùng đều có hại trong khu vườn! Trồng những bông hoa xung quanh khu vườn rau của bạn sẽ thu hút các chú bọ và phòng tránh được sâu bệnh.

Nên đọc

5 lý mà chị em phụ nữ luôn tin dùng mỹ phẩm hữu cơ chăm sóc da

Mỹ phẩm hữu cơ organic đang dần trở thành xu hướng làm đẹp trên khắp thế giới. Theo thống kê, có đến 90% chị em...

Công dụng bất ngờ của nha đam giúp da căng mịn.

Hiện nay nha đam không còn là nguyên liệu làm đẹp xa lạ với mọi người nữa và nếu biết làm đẹp đúng cách...

Mua rau hữu cơ ở đâu có chứng nhận quốc tế của Mỹ và Châu Âu

Khi vấn đề sức khỏe được quan tâm hàng đầu hiện nay thì việc lựa chọn rau hữu cơ chính là xu hướng tất...

Chỉ với 3 bước này, da bạn sẽ căng mịn trắng hồng như da em bé

Làn da trắng hồng, căng mịn là ao ước của tất cả chị em phụ nữ. Đối với thời tiết chuyển mùa này thì...

5 bước làm đẹp da mặt cơ bản và đơn giản nhất tại nhà

Mục đích của việc chăm sóc da là có một làn da khỏe mạnh và trắng sáng mịn màng. Nếu chế độ chăm sóc...