3 thời điểm nên tiêm vắc xin HPV, chị em cần biết

0
297

Tiêm vắc xin HPV là giải pháp hiệu quả giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cũng như những căn bệnh do nhiễm trùng HPV. Tuy nhiên tiêm vắc xin HPV khi nào, lúc bao nhiêu tuổi để đạt hiệu quả thì nhiều chị em vẫn còn khá mơ hồ.

1/ TIÊM VẮC XIN HPV TỪ 9-14 TUỔI

Năm 2006, FDA phê duyệt vắc xin HPV, đây được xem là cột mốc lịch sử giúp con người có thể phòng ngừa được các căn bệnh nguy hiểm do virus HPV gây ra (một loại virus gây u nhú ở người), điển hình nhất là ung thư cổ tử cung (UTCTC), mụn cóc sinh dục và một số ung thư đường tình dục khác như hậu môn, âm hộ, âm đạo, dương vật… Đến nay vắc xin HPV đã hoạt động trên hơn 140 quốc gia. Theo đó các quốc gia đưa vắc xin HPV vào chương trình tiêm chủng đã giảm hơn 50% tỷ lệ mắc tổn thương tiền UTCTC ở phụ nữ trẻ.

Theo WHO (Tổ chức Y tế thế giới), vắc xin HPV hoạt động tốt nhất khi cơ thể chưa nhiễm HPV, hầu hết điều này có nghĩa là khi bạn chưa có bất cứ hoạt động tình dục nào. Theo đó, độ tuổi lý tưởng nhất được khuyến cáo để tiêm vắc xin HPV là từ 9-14 tuổi, theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) là từ 11-12 tuổi. Chính vì vậy, tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ nhiễm HPV gây ra các bệnh về đường tình dục nguy hiểm, các bậc phụ huynh nên cho con em mình tiêm vắc xin HPV trong khoảng thời gian này. Điều này càng trở nên cấp thiết khi mà độ tuổi quan hệ tình dục ở nước ta đang có xu hướng trẻ hóa.

tiêm vắc xin ở tuổi 14 đến 19 tuổi là thời gian vắc xin hpv phát huy tác dụng nhất

Mới đây, một bé gái ở Bình Dương được phát hiện UTCTC ở giai đoạn cuối, phần nhiều khả năng là do lây nhiễm từ mẹ. Do đó, nếu trước đó bạn đã từng nhiễm HPV, điều trị HPV thì càng cần chú ý hơn đối với sức khỏe của con mình. Song song với chủ động tiêm phòng, nếu phát hiện bé có dấu hiệu kinh nguyệt bất thường, rong kinh, mệt mỏi, đau bụng… thì cần đưa đến bệnh viện ngay để được kiểm tra.

>>> Địa điểm tiêm phòng chống ung thư cổ tử cung trên toàn quốc

2/ TIÊM VẮC XIN HPV TỪ 14 -26 TUỔI

Năm 2008, Bộ Y tế cấp phép lưu hành 2 loại vắc xin HPV là Cervarix (phòng ngừa 2 tuýp HPV-16 và HPV-18) và Gardasil (phòng ngừa HPV 6, HPV-11, HPV-16, HPV-18). Theo đó, tại Việt Nam, vắc xin HPV được chỉ định cho phụ nữ từ 9-26 tuổi, không quan tâm là đã quan hệ tình dục hay chưa. Do đó, mặc dù 9-14 tuổi là thời điểm lý tưởng, tuy nhiên bạn vẫn có thể và nên tiêm hoặc cho con em mình tiêm vắc xin trong khoảng từ 14-26 tuổi, với 3 mũi tiêm (9-14 là 2 liều tiêm), tốt nhất vẫn là khi cơ thể chưa nhiễm virus HPV.

3/ VẮC XIN HPV VẪN HIỆU QUẢ KHI BẠN ĐÃ QUAN HỆ TÌNH DỤC

Nhiều người băn khoăn, liệu đã quan hệ tình dục có tiêm vắc xin HPV được hay không? Sự thật thì dù đã quan hệ hay chưa bạn vẫn có thể tiêm vắc xin HPV, miễn là dưới 26 tuổi. Khi cơ thể chưa nhiễm HPV thì hiệu quả sẽ cao hơn khi đã nhiễm. Trường hợp sau 26 tuổi, hiệu quả của vắc xin sẽ giảm dần.

Không chỉ để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, vắc xin HPV còn giúp chị em giảm thiểu nguy cơ mắc các căn bệnh khác do HPV gây ra như mụn cóc sinh dục, ung thư hậu môn, ung thư âm đạo, âm hộ… Do đó, chị em có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn loại vắc xin phù hợp.

Vắc xin HPV không được khuyến cáo cho phụ nữ có thai. Do đó, nếu trường hợp đang trong thời gian tiêm, phát hiện có thai thì bạn cần ngừng việc tiêm vắc xin, đợi đến khi sinh xong mới tiến hành tiêm mũi còn lại. Bạn cần trao đổi với bác sĩ để xem thời gian tiêm là khi nào là phù hợp nhất.

Mặc dù vắc xin HPV được xem là giải pháp hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng HPV. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cơ thể bạn sẽ ngăn ngừa 100% nguy cơ mắc các bệnh kể trên. Do đó, đối với các bé, bạn nên trang bị cho chúng về HPV, nguy nhân lây nhiễm HPV, các cách phòng ngừa để tránh lây nhiễm HPV, điển hình là quan hệ tình dục an toàn, không nên quan hệ tình dục sớm… Song song với đó, sau 21 tuổi, bạn cần chủ động khám sức khỏe hoặc kết hợp tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ để nếu chẳng may có mắc phải có thể điều trị kịp thời, giảm thiểu các hệ lụy ngoài ý muốn.

>>> Xem thêm: Biểu hiện của ung thư cổ tử cung là gì?? Nguyên nhân là gì??